Cocobay Đà Nẵng với lời khuyên của Luật Sự

condotel-cocobay-nha-trang - Copy

Theo thông tin quảng bá, Cocobay Đà Năng là khu du lịch, giải trí bậc nhất Đông Nam Á, với tổng diện tích hơn 51,5ha, có chiều dài bờ biển 600m, sẽ mang đến cho các nhà đầu tư một nơi sống vừa hòa hợp với biển cả, vừa có thể kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ du lịch, cam kết lợi nhuận không dưới 12%/năm trong vòng 8 năm. Tuy nhiên, ngay khi dự án được công bố, các nhà đầu tư lại tỏ ra e ngại về tính khả thi cũng như pháp lý của dự án.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài thương mại Luật gia Việt Nam: “Qua các phương tiện truyền thông, tôi cảm thấy Cocobay cũng là một dự án rất hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu quyết định đầu tư hoặc mua căn hộ trong Dự án này thì cũng cần cân nhắc, đánh giá, kiểm chứng thông tin về dự án trên nhiều góc độ như nhu cầu thị trường, hiệu quả kinh tế, dự án có đảm bảo tính pháp lý hay không… Có như vậy, nhà đầu tư, khách hàng mới có thể suy xét và đảm bảo tối đa quyền và lợi ích hợp pháp của mình”. Vì trên cơ sở pháp lý, với những thông tin Cocobay Đà Nẵng đã giới thiệu trên trang web và quảng bá trên các phương tiên truyền thông thời gian qua thì không có cơ sở để kết luận dự án Cocobay có sai phạm gì theo quy định của pháp luật.

condotel-cocobay-nha-trang

Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra là, liệu các nhà đầu tư và khách mua hàng có an toàn khi mua dự án ‘mông lung” như thế này?

Trước hết, về phía chủ đầu tư, khi được chấp thuận trở thành chủ đầu tư thì họ phải có giấy tờ chứng minh năng lực tài chính. Sau đó, theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Nhà ở 2014, chủ đầu tư được quyền huy động vốn bằng các hình thức góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết của các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoặc bằng tiền mua, tiền thuê mua, tiền thuê, nhà ở trả trước theo hợp đồng mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, việc ký hợp đồng huy động vốn phải đảm bảo các nguyên tắc theo quy định tại Điều 68 Luật Nhà ở 2014 và Điều 19 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở.

Thứ nhất, nếu chủ đầu tư ký Hợp đồng góp vốn, hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh, liên doanh, liên kết với các nhà đầu tư thì chủ đầu tư chỉ được ký kết khi có đủ các điều kiện: Đã có hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà ở được phê duyệt theo quy định của pháp luật; Dự án đầu tư xây dựng nhà ở đã thực hiện xong giải phóng mặt bằng theo tiến độ thực hiện dự án được phê duyệt; Đã có biên bản bàn giao mốc giới của dự án; Đã có thông báo đủ điều kiện được huy động vốn của Sở Xây dựng nơi có dự án.

Thứ hai, nếu chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán, thuê, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai mà thu tiền trả trước của người mua, thuê, thuê mua nhà ở thì chủ đầu tư chỉ được đưa vào kinh doanh nếu đáp ứng các điều kiện tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản 2014.

Trong trường hợp bên mua, bên thuê mua chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì bên bán, bên cho thuê mua không được thu quá 95% giá trị hợp đồng; giá trị còn lại của hợp đồng được thanh toán khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho bên mua, bên thuê mua.

Trong trường hợp nhà đầu tư muốn rút tiền hoặc muốn bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình thì cần lưu ý những điều khoản trong hợp đồng như: hình thức huy động vốn; số lượng vốn cần huy động; các kỳ huy động vốn; phương thức phân chia lợi nhuận; thời hạn hoàn trả vốn; quyền và nghĩa vụ của các bên như quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng, phạt vi phạm…

Ngoài ra, vì nhà đầu tư sẽ trực tiếp được phân chia lợi nhuận bằng tiền hoặc cổ phiếu nên cũng cần thường xuyên kiểm tra, giám sát về tiến độ thực hiện dự án và việc sử dụng vốn của chủ đầu tư. 

 

Theo Báo Giao Thông

Cocobay Đà Nẵng với lời khuyên của Luật Sự
4.06 (81.29%) 31 votes

Ý Kiến Bạn Đọc

Comments